ผู้เขียน หัวข้อ: ไขกงการลับ รู้จักหูฟังตัดเสียงรบกวน สำคัญความจุไหน จึงจำเป็นต้องมีหรือไม่?  (อ่าน 17 ครั้ง)

Keekayr1200gs
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 8083
  • ดูรายละเอียด
ไขหลักใหญ่ลับ รู้จักหูฟังตัดเสียงรบกวน[/url] สำคัญสัดส่วนไหน จำเป็นจะต้องมีหรือว่า?[/b]
จริง ๆ ระบบตัดเสียงรบกวนด้านนอกหรือ Noise Cancelling ไม่ใช่ระบบใหม่เฉพาะอย่างใด มีมานานมากแล้วพอสมควรแล้ว อย่างเดียวมองเท่าเทียมว่ายุคปัจจุบันไฮเทคนี้จะมีต้นทุนที่น้อยลงหรือเช่นไรก็ไม่ทราบได้ ผู้ผลิตอุปกรณ์เครื่องเสียงกลุ่มหูฟังแตกต่างเริ่มใช้ Active Noise Cancelling มากขึ้นเรื่อย ๆ ครับ แล้ว Noise Cancelling ทำงานเช่นใด?หูฟังตัดเสียงรบกวนที่มีระบบ ANC (Active Noise Cancelling) จะตรวจจับคลื่นเสียงด้านนอก ต่อจากนั้นตัวหูฟังจะสร้างคลื่นใหม่ขึ้นมาเรียกว่า “anti-noise” แล้วหักล้างเสียงข้างนอกนั้นก่อนที่เสียงข้างนอกจะเตัดผ่านาถึงหูคุณอีก

>> คุณประโยชน์ของ ANC หูฟังตัดเสียงรบกวน

 • ลดอัยี่ห้อการสูญเสียการได้ยิน : การสูญเสียการได้ยินจากเสียงกวนใจ (NIHL) เป็นปมปัญหาที่พบสม่ำเสมอมากขึ้นในสังคมทันสมัยเพราะหูฟังตัดเสียงรบกวนเปลาะชุกของเสียงที่มีเนื้อความเข้มข้นสูง สองสาเหตุที่สำคัญยิ่งนักของเสียงที่มีกรณีเข้มข้นสูงคือ เสียงจากพื้นที่ทำงาน, เสียงที่เกิดจากการฟังเสียยับยั้งนตรีที่ดังเกินไป สำนักงานสถิติแรงงานรายงานว่าตั้งเฉพาะปี 2004 ประชาชนเกือบ 125,000 คนได้รับเรื่องเสียหายจากการได้ยินอย่างดื้อด้านซึ่งเป็นผลโดยตรงจากเสียงในที่ทำงาน การฟังเพลงที่ดังมากเกินไปเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดการสูญเสียการได้ยิน เพลงที่สูงกว่า 130 เดซิเบลเป็นได้เป็นเหตุให้เกิดการสูญเสียการได้ยินด้านใน 4 minute หนึ่งในเหตุผลหลักที่คนส่วนมากฟังเสียงเพลงดังเกินไปเพราะเสียงก่อกวนจากด้านนอกนี่เอง นั่นหมายกงการว่า หากหูฟังตัดเสียงรบกวนมี ANC ก็จะสนับสนุนตัดเสียงกวนใจข้างนอกเป็นเหตุให้ผู้ใช้งานไม่จึงต้องฟังเพลงที่ดังเกินไปด้วย


 • ลดเรื่องตึงเครียด : เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณได้ยินเสียงกวนใจในระชำรุดสูงอย่างไม่ขาดสายสืบ เป็นพิเศษในสังคมเมืองหูฟังตัดเสียงรบกวน ไม่ว่าจะเป็นเสียงแตร เสียงรถยนต์ เสียงรถไฟ หรือถึงแม้ว่าเพียงนั้นเสียงนักเลงตีกัน จะทำเอาสมองและร่างกายเกิดคำกล่าวเครียดกักตุนมากขึ้นเรื่อย ๆ

 • ช่วยให้มีสมาธิมากขึ้น : บางหนการที่เราไปอ่านหนังสือหรือทำงานข้างนอก
  เสียงรบกวนด้านนอกไม่แน่อาจเป็นเหตุให้เราสูญเสียสมาธิในการทำอะไรบางอย่าง หูฟังตัดเสียงรบกวนการสวมหูฟังที่มี ANC โดยที่ไม่ต้องเปิดเพลงฟังก็ช่วยให้เรามีสมาธิจดจ่อกับสิ่งที่ทำได้มากขึ้นเช่นเดียวกัน

 • เพิ่มประสิทธิภาพการนอนหลับ : คล้าย ๆ มาพร้อมกับการมีสมาธิ จดจ่อพร้อมกับไอเท็มที่ทำได้มากขึ้น เพราะการนอนเราจำเป็นพึงประสงค์หัวข้อเงียบ หูฟังตัดเสียงรบกวนมีเสียงรบกวนน้อยยิ่งขึ้นไปไม่งั้นไม่แน่อาจจะตื่นระหว่างการนอนเป็นเหตุให้การนอนไม่สมบูรณ์ไม่ก็เต็มที่ได้  อ้างอิงจาก มูลนิธิการนอนหลับแห่งชาติเผยว่า ช่าวอเมริกันกว่า 62% มีปมปัญหาเหตุการณ์การนอนหลับ ได้นอนหยุดพักอย่างเพียงพอไม่เกิน 3-4 วันต่อสัปดาห์ อุปสรรคสำคัญที่เป็นเหตุให้เกิดการนอนไม่หลับคือเสียงรบกวนจากข้างนอก อย่างเช่น เสียงกรนจากคนที่นอนด้วย หรือเสียงก่อกวนจากคนข้างบ้าน แต่ผลที่ได้นั้นเหมือนกับกันคือนอนไม่หลับหรือนอนไม่เต็มอิ่ม เป็นต้น


จากที่กล่าวมา จริง ๆหูฟังตัดเสียงรบกวนระบบ Noise Cancelling มีประโยชน์ค่อนข้างมากทีเดียวในชีวิตประจำ รวมถึงเข้ารูปพร้อมกับสิ่งแวดล้อมที่อยู่เราเหมือนกัน เพียงนั้นจริง ๆ หูฟังกลุ่มนี้ยังมีค่าค่อนข้างสูงไม่ว่าจะเป็น Sony WF-1000Xm3 สนนราคา 8,990 หรือน้องใหม่อย่าง AirPods Pro ก็เคาะมูลค่ามาที่ 9,490 บาทเลยทีเดียว ถ้าอยากกันเสียงได้ก็แนะนำเป็นหูฟัง In-Ear ก็พอเอาใจช่วยได้ดีในระเสียพนันหนึ่งครับ หูฟังตัดเสียงรบกวนแค่นั้นหูฟังจำพวกนี้เราก็ไม่แนะนำให้เปิดโหมดตัดเสียงเต็มสไตล์เวลาเดินถนนนะครับ มันเป็นเหตุให้เราเลี่ยงหลีกอันตรายไม่ทัน เพราะไม่ไหวยินเสียงรอบกาย


Tags :  หูฟังเก็บเสียง