ผู้เขียน หัวข้อ: ทางการซักล้างทีวี (tv) จอแบนอย่างถูกวิธี  (อ่าน 28 ครั้ง)

Luckyz0nl3
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 8266
    • ดูรายละเอียด
ทีวีจอแบนที่เป็นแบบจอรับภาพพลาสม่าหรือหน้าจอแบบ LCD โทรทัศน์แบบนี้จะต้องมีการดูแลรักษาที่ละเอียดและ พิถีพิถันกว่า tv แบบเก่า ซึ่งก็จะสามารถซักฟอกด้วยน้ำยา หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดแก้วเหรอใช้กระดาษอเนกประสงค์ได้เลย หน้าจอของ tv แอลซีดีนั้นผลิตมาจากวัสดุพลาสติกชนิดหนึ่งที่ถูกทำลายได้ง่ายโดยสารเคมีที่มีฤทธิ์กัดกร่อน ในเครื่องมือขัดถู หรือผ้าขนหนู แต่คุณไม่ต้องกังวลอีกต่อไปแล้วนะคะ เพราะวันนี้เราจะมีวิธีการดูแลรักษาหน้าจอทีวีจอแบนนี้ถึง 3 ทำนองด้วยกันค่ะ โดยการใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ พร้อมกับน้ำส้มสายชูผสม รวมทั้งเทคนิคของการกำจัดรอยขีดข่วนบนหน้าจอทีวีคุณ
วิธีการประทิน
1. การประทินด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์ แต่ก่อนที่จะเริ่มทำความสะอาด เราควรกั้นทีวีก่อนนะคะ ไม่ควรทำความสะอาดในขณะที่กำลังเปิดอยู่ เนื่องจากเราไม่ต้องการทำความสะอาดทั้งที่หน้าจอยังมีพิกเซลที่ทำงานอยู่อาจทำเอาเกิดความเสียหายได้ และนอกเหนือไปกว่านั้น การปิดทีวีก็ยังช่วยทำให้เราเห็นฝุ่นหรือสิ่งสกปรกได้ดียิ่งขึ้น เพราะว่าหน้าจอเป็นสีดำ
2.ในการเช็ดสารพิษออกจากหน้าจอทีวี ควรหาผ้าไมโครไฟเบอร์มาเช็ด ก็เพราะว่าผ้าชนิดนี้จะเป็นผ้าชนิดเดียวกันกับเนื้อผ้าที่ใช้ด้วยว่าเช็ดเลนท์ของแว่น ซึ่งจะต้องเป็นผ้าแห้งและพิสุทธิ์เท่านั้น จึงจะเหมาะสม เพราะจะได้ไม่ทำให้เกิดเป็นขุยติดอยู่ที่หน้าจอของ TV
3.กาลเช็ดหน้าจอโทรทัศน์ ให้ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดฝุ่นและสิ่งสกปรกที่เก่งมองเห็นได้บนหน้าจอ แต่อย่าเช็ดแรงจนเกินไป ถ้ามันไม่หลุดออกมาให้ใช้วิธีอื่นประทินแทน สิ่งหนึ่งเลยที่ไม่ควรทำคือการใช้กระดาษอเนกประสงค์ กระดาษชำระ หรือเศษผ้าเก่าซักล้างหน้าจอ เพราะว่ากระดาษและผ้าพวกนี้จะมีผิวสัมผัสที่หยาบกระด้างกว่าผ้าไมโครไฟเบอร์ อาจจะทำให้เกิดรอยขีดข่วนและทิ้งขุยบนหน้าจอได้ค่ะ
4. เมื่อเช็ดเสร็จแล้ว ควรตรวจสอบความสะอาด โทรทัศน์ อีกครั้ง ถ้าสะอาดแล้ว คุณก็อาจจะไม่ต้องทำความสะอาดต่อไป แต่ถ้าคุณยังเห็นคราบน้ำ ฝุ่นสะสม ไม่ก็สิ่งสกปรกอื่นๆ ที่ทำความสะอาดยาก สามารถต้องลองใช้วิธีอื่น เพื่อทำให้ทีวีคุณใสสะอาดมากขึ้น เช่น การใช้น้ำสมสายชูผสมในน้ำ พร้อมด้วยนำผ้าชุบน้ำที่ผสมเอาไว้มาทำความสะอาดแทนน้ำเปล่า ฤทธิ์ของน้ำส้มสายชูจะช่วยให้ขจัดคราบให้มากขึ้น
5. เมื่อชำระล้างหน้าจอแล้ว ขอบของหน้าจอ ก็สามารถใช้ไม้ขนไก่ หรือไม่ผ้าเช็ดปกติได้เลยค่ะ เนื่องจาก ขอบพลาสติกสามารถทำความสะอาดได้ง่ายกว่าตัวของหน้าจอภาพอยู่แล้ว
เคล็ด
เพื่อน ๆ ศักยศึกษาวิธีทำความสะอาดหน้าจอจากคู่มือการใช้ที่ได้มาพร้อมกับทีวีของเพื่อน ๆ ได้เลยนะคะ เนื่องจากวิธีการเหล่านี้ศักยนำมาใช้ทำความสะอาดหน้าจอได้โดยไม่เสี่ยงต่อการพังของจอ โดยสามารถหาซื้อกระดาษใช่ไหมผ้าทำความสะอาดหน้าจอเป็นพิเศษ ได้ที่ร้านขายคอมพิวเตอร์ทั่วไปค่ะ

ข้อพึงระวัง
ผ้าที่นำมาล้างจะต้องแห้งหรือบิดจนหมาดเท่านั้นนะคะ ก็เพราะว่าหากยังมีน้ำหยดออกมา จะทำให้น้ำหยดลงไปที่ทีวีของเรา คงเป็นต้นเหตุของไฟฟ้าลัดวงจร และอาจจะทำให้หน้าจอเสียหายได้

Tags : tv,ทีวี,โทรทัศน์