ผู้เขียน หัวข้อ: แนะนำวิธีเลือกหูฟังโทรศัพท์ให้เหมาะสมกับตนเองและก็สมาร์ทโฟนที่ใช้  (อ่าน 71 ครั้ง)

pramotepra222
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 8076
  • ดูรายละเอียด
เสนอแนะแนวทางเลือกหูฟังโทรศัพท์ให้เหมาะกับตัวเองและสมาร์ทโฟนที่ใช้
สำหรับกำลังหาซื้อหูฟังมาใช้ฟังเพลงง่ายๆร่วมกับสมาร์ทโฟน แต่ว่ายังไม่ทราบแนวทางเลือกหูฟังโทรศัพท์ที่ตอนนี้มีแบรนด์ต่างๆทำออกมาขายกันเยอะไปหมดไม่รู้จะเลือกอันไหนดี วันนี้เรามี 6 แนวทางฐานรากสำหรับในการเลือกซื้อหูฟังมาแนะนำกัน
1.ลองหูฟังด้วยตัวเองก่อนซื้อทุกคราว สิบปากว่าก็ไม่เท่าตัวเองฟัง มีผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยที่ไปอ่านรีวิวหูฟังตามเว็บไซต์ต่างๆและเดินไปซื้อในร้านทันทีที่พบหูฟังที่มีความคิดว่าคงจะดีจากการไปอ่านรีวิวมา โดยบางร้านค้าก็ไม่มีหูฟังโทรศัพท์ตัว demo ให้ลองฟังก่อน เพียงพอซื้อมาและผิดหัวใจ โดยเหตุนี้ควรจะซื้อจากร้านค้าที่มีหูฟัง demo ให้ลองก่อน ซึ่งหากทดลองแล้วซื้อกลับมาฟังยังมีความรู้สึกว่าเพราะเหตุไรตัวที่ซื้อมาเสียงแตกต่างจากตัวที่ทดลองฟัง อาจเป็นเพราะว่าหูฟังใหม่ของพวกเรายังไม่ผ่านการใช้แรงงานมาก่อน ส่วนประกอบต่างๆอย่างไดอะแฟรมซึ่งเป็นส่วนที่กระตุ้นให้เกิดเสียงก็ยังมีความยืดหยุ่นไม่มากมาย หูฟังไร้สาย ปานกลางงานตามเดิมไปโดยประมาณ 100 ชั่วโมงเสียงก็จะดียิ่งขึ้น เรียกว่าเป็นการเบิร์นหูฟังโทรศัพท์นเอง

2.เลือกแนวเสียงที่ตนเองพอใจ ไม่มีหลักเกณฑ์อะไรที่แน่นอนว่าเพลงแนวนี้จะต้องเลือกใช้หูฟังที่มีแนวเสียงแบบนี้เพียงแค่นั้น จริงอยู่ที่ว่าเพลงบางแนวตัวอย่างเช่น electronic/dance หรือฮิปฮอป ควรที่จะใช้หูฟังเบสหนักๆฟังถึงจะสนุกสนาน หรือพวกเพลงโอเปร่าที่จะย้ำเสียงเขตกลางแหลมที่กระจ่างจัดจ้าเป็นหลัก แต่ว่าในที่สุดแล้วถ้าเกิดเสียงหูฟังที่ซื้อมาผิดจิตใจสาวใช้ก็คงจะไม่คุ้มกับเงินที่เสียไปอยู่ดี จึงจำต้องถามตัวเองก่อนไปเลือกซื้อว่าอยากได้เสียงโดยประมาณไหนจึงจะพอใจ ซึ่งแนวของหูฟังโทรศัพท์เองก็จะมีหลายแบบ ทั้งหมดที่เน้นย้ำเบสหนักๆหรือบาลานซ์แนวกลางไปจนกระทั่งแนวที่ย้ำความใส ทดลองเทียบเคียงกล้วยๆก็เอาเพลงที่เราฟังเป็นประจำไปทดลองกับหูฟังหลายๆแบบ ก็จะรู้สึกได้ว่าเวลาฟังแล้วเสียงที่ได้มันแตกต่าง

3.เลือกจำพวกหูฟังให้เหมาะสมกับการใช้งาน หากจัดชนิดและประเภทหูฟังโทรศัพท์ตามรูปร่างและก็ขนาดจะแบ่งได้โดยประมาณ 5 จำพวกหลักๆดังต่อไปนี้

 • หูฟังโทรศัพท์ earbud เป็นหูฟังที่เราเห็นกันมาตั้งแต่ยุค Sony Walkman ที่เป็นเครื่องเล่นเทปค้างสเซ็ทเขยื้อน พกพาสะดวก สวมง่าย แม้กระนั้นมีข้อเสียตรงที่มันไม่เก็บเสียง ทำให้เวลาฟังเพลงหรือเนื้อหาที่ได้บางครั้งอาจจะไม่ครบเวลาพวกเราอยู่ในสถานที่ที่มีเสียงดัง
 • หูฟังโทรศัพท์ in-ear หูฟังที่มีจุกยาง (หรือจุกโฟม) ใส่เข้าไปในรูหูของพวกเรา ทำให้เราแทบจะไม่ได้ยินเสียงดังรบกวนรอบตัวเลย ทำให้ได้ยินเนื้อเสียงและเนื้อหาต่างๆได้ดีมากว่าหูฟัง earbud แต่ว่าข้อควรระวังหูฟังไร้สาย เป็นเวลาใส่เดินตามถนนหนทาง เนื่องจากว่าเราจะไม่ได้ยินเสียงรถยนต์หรือสิ่งต่างๆภายนอกเลย นำมาซึ่งอันตรายได้ (จริงๆขนาดของตัวจุกยางหรือจุกโฟมก็มีผลต่อการฟังเพลงและก็การขับเสียงด้วย แต่สักครู่จะยาว ติดเอาไว้ก่อนละกัน)
 • หูฟังโทรศัพท์ ear clip เป็นหูฟังที่เราไม่ค่อยจะได้เห็นกันแล้วในปัจจุบันนี้ โดยก่อนหน้าจะมีรุ่นดังๆอย่าง Koss KSC35 ซึ่งหาซื้อได้ค่อนข้างยากแล้ว แล้วก็ไม่ค่อยมีแบรนด์ไหนผลิตออกมาด้วย
 • หูฟังโทรศัพท์ on-ear เป็นหูฟังขนาดใหญ่ที่มีตัวโฟมวางอยู่บนใบหู มีขนาดไดรเวอร์ที่ใหญ่มากยิ่งกว่าหูฟัง earbud แล้วก็ in-ear มากมาย ทำให้จำลองเสียงออกมาก้าวหน้า มีสเตจที่กว้างกว่าหูฟัง 3 ชนิดข้างบน (แต่ว่าก็ไม่เสมอไป) หลายๆแบรนด์ดีไซน์หูฟังนี้ให้พับเก็บเล็กๆได้ น้ำหนักเบา ใส่กระเป๋านำพาสะดวก
 • หูฟังโทรศัพท์ over-ear คนไม่ใช่น้อยเรียกหูฟังจำพวกนี้ว่าหูฟังแบบครอบหู โดยตัวโฟมหูฟังมีขนาดใหญ่ครอบหูทั้งยังใบของเราไว้ มีขนาดไดรเวอร์ใหญ่ที่สุดในหูฟังทั้ง 5 ประเภท แต่มีขนาดตัวหูฟังที่ใหญ่งุ่มง่ามหน่อย แม้กระนั้นแน่นอนว่าได้สเตจกว้างสุดกว่าทุกประเภท แรกๆตัวหูฟังโทรศัพท์นั้นใหญ่รวมทั้งหนักจนโดยมากจะเอาไว้ฟังที่บ้านกัน แต่ข้างหลังๆจะมีความคิดเห็นว่ามันกลายเป็นแฟชั่น หลายท่านก็ใส่ออกมาเดินตามถนนกันเยอะไม่แพ้แบบ on-ear


  นี่เป็นสาเหตุพื้นๆสำหรับเพื่อการเลือกหูฟังโทรศัพท์มาใช้กับสมาร์ทโฟนได้ง่ายๆหูฟังที่ดีไม่มีความจำเป็นว่าควรมีราคาแพงเสมอไป หูฟังไร้สาย แม้กระนั้นเป็นหูฟังที่พวกเราฟังแล้วมีความสุขกับมัน ซึ่งทุกช่วงราคามีหูฟังแทบจะทุกแนวเสียงให้เลือกกันอยู่แล้ว โดยเหตุนี้ก็สามารถเลือกซื้อกันตามหูฟังโทรศัพท์งบประมาณที่มีอยู่ได้ แล้วสักครู่ครั้งหน้าจะมาเสนอแนะหูฟังดีๆราคาไม่แพงให้ลองพินิจพิเคราะห์กัน

  Tags : หูฟังไร้สาย,หูฟังโทรศัพท์